Hướng dẫn cách móc hoa hồng bằng len từ số 0

Avatar cách móc hoa hồng bằng len

Bạn sẽ không phí thời gian khi đọc hết bài viết cách móc hoa hồng bằng len này. Hãy cùng hoa len đi vào chi tiết về cách móc hoa hồng bằng len ngay bây giờ!

Tổng quan về hoa hồng bằng len

Hoa hồng bằng len là một dạng của nghệ thuật đan len để tạo ra các bông hoa hình hoa hồng. Đây là một loại nghệ thuật thủ công phổ biến và đa dạng đang là xu hướng hiện nay, cho phép người thợ thủ công sáng tạo ra các bông hoa hồng len với nhiều màu sắc, kích thước và chi tiết khác nhau.

Tổng quan về hoa hồng bằng len
Tổng quan về hoa hồng bằng len

Hoa hồng bằng len là gì

Hoa hồng bằng len là một loại hoa nhân tạo. Được tạo ra bằng nguyên liệu len dựa trên ý tưởng là hình ảnh của những bông hoa hồng. Người móc thổi hồn vào từng sợi len để tạo nên hoa hồng bằng len. 

Hoa hồng bằng len là gì
Hoa hồng bằng len là gì

Nguồn gốc ra đời của hoa hồng bằng len

Do xã hội ngày càng phát triển. Nhu cầu về sự mới lạ, độc đáo và tinh tế của người dùng ngày một nâng cao. Cũng chính vì lẽ đó ngành đan móc thủ công mỹ nghệ cũng cải tiến và chị theo xu hướng sáng tạo ra những sản phẩm mới. Từ đó hoa hồng bằng len ra đời.

Nguồn gốc ra đời của hoa hồng bằng len
Nguồn gốc ra đời của hoa hồng bằng len

Ý nghĩa của hoa hồng bằng len 

Hoa hồng bằng len không chỉ là sản phẩm thủ công tinh xảo mà còn mang trong mình nhiều ý nghĩa tượng trưng. Cũng như hoa hồng thông thường thường hoa hồng bằng len  là biểu tượng của tính yêu và sự lãng mạn.

Ngoài ra hoa được làm bằng chất liệu len còn thể hiện sự trường tồn, vĩnh cửu của tình yêu yêu. Bên cạnh giá trị nghệ thuật sáng tạo vốn có của chất liệu len.

Ý nghĩa của hoa hồng bằng len 
Ý nghĩa của hoa hồng bằng len

Hướng dẫn cách móc hoa hồng bằng len

Có rất nhiều loại chart giúp bạn học cách móc hoa hồng bằng len khác nhau. Mỗi loại chart sẽ có độ khó riêng và hình dạng của bông hoa hồng khác nhau. Nên bạn hãy học cách móc từng loại chart để móc được nhiều loại hoa hồng len khác nhau nha. 

Hướng dẫn cách móc hoa hồng bằng len
Hướng dẫn cách móc hoa hồng bằng len

Chuẩn bị nguyên liệu để học cách làm hoa hồng bằng len

Trước khi học cách móc hoa hồng bằng len bạn cần chuyển bị đầy đủ các nguyên liệu dưới đây. Chúng là như những nguyên liệu cơ bản nhất để tạo nên một bông hoa hồng len. Cùng tìm hiểu và chuẩn bị nguyên liệu ngày thôi.

Chuẩn bị  Len để móc hoa hồng bằng len

Để học cách móc hoa hồng bằng len thì chắc chắn len là nguyên liệu không thể thiếu ngay trong cái tên của bông hoa cũng thể hiện điều đó. 

Bạn có thể lựa chọn 1 trong 3 loại len sau đây mỗi loại len sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau tùy thuộc và mong muốn về hình thức bông hoa hồng lên mà bạn hướng đến. 

 1. Len cotton Việt Nam đây là 1  loại len xuất xứ tại Việt Nam có giá lẻ khoảng 10.000 trên 1 cuộn  bạn có thể tìm mua ở bất cứ đâu và nhanh nhất là trên sàn thương mại điện  tử.Loại len này giá thành rẻ nhất sợ cứng cho ra thành phẩm không bị xù nhưng đổi lại cần kỹ thuật cao khi móc và rất đau tay. 
 2. Len Milk Cotton 50g Trung đây là loại len đường sử dụng phổ biến nhất để móc hoa hồng len. Bởi sự mềm mại, bông xù khiến bông hoa của bạn trở nên to và đẹp hơn. Loại len 50g cũng có giá tương đương như len cotton Việt Nam. Giao động trong khoảng 10.000 trên shopee
 3. Len Milk Cotton 125g Trung 1 loại len đắt nhất. Khi móc ra thành phẩm không bị dão, không bị xù, sản phẩm cứng  cáp mũi đan đều. Thường sử dụng để đan các sản phẩm giá thành cao. Với giá khoảng 40.000 cho 125g trên sàn thương mại điện tử.
Chuẩn bị  Len để móc hoa hồng bằng len
Chuẩn bị  Len để móc hoa hồng bằng len

Bạn có thể lựa chọn loại len phù hợp nhất với mình và chọn màu hoa theo màu len mà bạn yêu thích. Nếu bạn muốn bông hồng len của minh có nhiều màu hay chọn nhiều màu len khác nhau cho phần bông. Còn phần thân và phần lá hãy chọn màu len xanh tươi.

Chuẩn bị Súng bắn keo nến để móc hoa hồng bằng len

Súng bắn keo nến dùng để gắn các chi tiết bộ phận bằng len của bông hoa hồng lên khi bạn hoàn thiện. Nếu không có súng bắn kéo bạn có thể mua với giá khá rẻ hoặc thay thế nó bằng một cây keo nến và một chiếc bật lửa. 

Chuẩn bị Súng bắn keo nến để móc hoa hồng bằng len
Chuẩn bị Súng bắn keo nến để móc hoa hồng bằng len

Chắc chắn nó sẽ không nhanh và tiện bằng việc sử dụng súng bắn keo. Hơn nữa súng bắn keo giúp bông hoa hồng len của bạn đẹp hơn vì sẽ không bị dính kéo lem ra ngoài khi dán tay. 

Chuẩn bị Thanh kẽm để móc hoa hồng bằng len

Bông hồng của bạn cần có phần thân và phần lá. Thanh kẽm được dùng để tạo thành thân và lá cho bông hồng len. Có 2 loại thanh kẽm loại to dùng là thân và loại nhỏ dùng làm lá. Bạn có thể mua thanh kẽm này trên sàn hoặc quá gấp thì có thể thay thế nó bằng những thanh kẽm tại tạp hóa.

Chuẩn bị Thanh kẽm để móc hoa hồng bằng len
Chuẩn bị Thanh kẽm để móc hoa hồng bằng len

Chuẩn bị kéo để để móc hoa hồng bằng len

Chắc chắn rồi kéo dùng để cắt len thừa khi bạn móc bông hồng len của  mình. Ngoài ra còn có thể dùng nó để cắt những thanh Kẽm cho thân và lá. Vậy nên hãy chọn 1 cây kéo thật sắc do chất liệu bạn cắt là len rất khó cắt. Bạn có thể tìm những cây kéo chuyên dụng bằng từ khóa kéo làm hoa hay dụng cụ ngành hoa.

Chuẩn bị kéo để để móc hoa hồng bằng len
Chuẩn bị kéo để để móc hoa hồng bằng len

Cách làm hoa hồng bằng len

Cùng cùng đi vào từng bước chi tiết để học cách móc hoa hồng bằng len ngay bây giờ nào. Lưu ý có rất nhiều kiểu móc hoa hồng len Hoa Len sẽ chỉ bạn kiểu móc đơn giản và dễ thực hiện nhât. Đầu tiên là việc chọn chart móc len hoa hồng bằng len. 

Cách làm hoa hồng bằng len
Cách làm hoa hồng bằng len

 Chuẩn bị chart móc hoa hồng bằng len

Bạn có thể chọn chart móc lên bằng tiếng anh hoặc tiếng trung bởi đây là 2 nguồn có nhiều sáng tạo và chuyên công khai chart móc len cho những người đam mê. Ngoài ra Việt Nam cũng có rất nhiều người chia sẻ về chart móc hoa hồng len. Chart móc hoa hồng len như là 1 công thức để tạo nên 1 bông hoa nếu bạn thành thạo nó. 

Kí hiệu chart:

MR: vòng tròn ma thuật

Ch : mũi bính

X : mũi đơn

V : 2 mũi đơn chung chân (tăng mũi) –

A : 2 mũi đơn chụm đầu (giảm mũi)

W: 3 mũi đơn chung chan

SS : mũi trượt fo co

T: mùi nưa kép

F : mũi kép đôi

E : mũi kép ba

G : mũi ké bồn

Tiến hành móc theo chart: 

 • Cánh hoa nhỏ só lượng 4

Hàng 1. Mr5x

Hàng 2. 5v (10)

Hàng 3. (xv)5 (15)

Hàng 4. (2xv)5 (20)

Hàng 5. (3xv)5 (25)

Hàng 6. 2xv, (4xv)4, 2x (30)

Hàng 7. 11x. (Tv, 2T)2, Tv. 12x (33)

Hàng 8. 11x, 10Fv, 12x (43)

Hàng 9. 3ch, Ev, F

 • Lá nhỏ số lượng 2 màu xanh lá

Hàng 1. 12ch, từ 2, x, F, E, 2E, (G, Gv)2,G, 2E, F, T, W, T, F, 2E, (G, Gv)2, G, 2E, F, x

Hàng 2. (x, ch2)16, x, 3ch, (x, ch2)16

 • Lá to xanh lá 

Hàng 1. 12ch, từ 2, x, F, E, 2G, Gv, G, E,F, T, W, T, F, E, G, Gv, 2G, E, F, x

Hàng 2. (x, ch2)12, x, 3 ch, (x, ch2)12

 • Cánh hoa vừa số lượng 4

Hàng 1. Mr5x

Hàng 2. 5v (10)

Hàng 3. (xv)5 (15)

Hàng 4. (2xv)5 (20)

Hàng 5. (3xv)5 (25)

Hàng 6. 2xv, (4xv)4, 2x (30)

Hàng 7. (5xv)5 (35)

Hàng 8. 6x, (Tv, 6T)3, Tv, 7x (39)

Hàng 9. 7F, 12Fv, (Fv, chl, FV) 12Fv, 7F (66)

Hàng 10. 3ch, Fv, F

 • Đài hoa số lượng 1 màu xanh lá

Hàng 1. Mr5

Hàng 2. 5v (10)

Hàng 3. (xv)5 (15)

Hàng 4. (2xv)5 (20).

Hàng 5. 5 -7. 20x

Hàng 8. 4x

Hàng 9. ch1, quay lại (v,x)2 (6).

Hàng 10-11. Ch1, quay lại, 6x.

Hàng 12. Ch1, quay lại, a, 4x (5)

Hàng 13. Ch1, quay lại, a, 3x (4)

Hàng 14. Ch1, quay lại, a, 2x (3)

Hàng 15. Ch1, quay lại, a, x (2)

Hàng 16. Ch1, quay lại, 2x

Hàng 17. Ch1, quay lại, x

Hàng 18. Ch2, T

Từ dòng 8-18 lặp lại 4 lần

 • Thân hoa dùng sợi len màu xanh tươi quân quan dây kẽm xanh lá.

Gắn các bộ phận hồng bằng len khi đã móc xong

Bước 1: Tiến hành gắn 2 lá nhỏ và 1 lá to mà bạn vừa học cách móc hoa hồng bằng len ở trên vào phần thân kẽm 1 cách tự nhiên như bông hồng tươi theo ý của bạn.

Bước 2: Gắn phần cành vừa làm ở bước 1 với phần dài hoa vừa móc được ở trên. Gắn thất chắc bằng keo nến vào chính giữa của đài hoa để bông không khi thành phẩm sẽ không bị lệch.

Bước 3: gắn 4 cánh nhỏ xếp so le quang đài hoa hoa theo cấu trúc của cánh hoa hoa tươi. Nhớ để ý các khoảng cách giữa các cánh phải đều nhau để bông hồng của bạn luôn tròn.

 Bước 4: Gắn 4 cánh hoa hồng còn lại vào bông hồng len của bạn như bước 3 chú ý độ xòe của các cánh hoa phụ thuộc vào  cách dán keo nến của bạn. Ở bước này hãy dán keo nến thật gọn không để vươn ra len mất tính thẩm mỹ của bông hoa. Vậy là bạn có 1 bông hồng len thành phẩm. 

Những lưu ý khi học cách móc hoa hồng bằng len

Khi học xong cách móc hoa hồng bằng len bạn cần lưu ý những điều dưới đây:

Lựa chọn sợi len để móc hoa hồng len

 1. Len có nhiều kích thước khác nhau, từ mỏng đến dày. Kích thước len sẽ ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của bông hoa. Đối với hoa hồng, thường nên sử dụng len vừa phải, không quá mỏng để đảm bảo cánh hoa và lá đủ cứng và có độ bền. Tuy nhiên, bạn cũng nên thử nghiệm và điều chỉnh để tìm ra kích thước len phù hợp với ý muốn của bạn.
 2. Màu sắc của len: Màu len là yếu tố quan trọng khi tạo hoa hồng len. Hoa hồng thường có màu đỏ hoặc hồng, nhưng bạn có thể sáng tạo với các màu sắc khác tạo ra các biến thể hoa hồng độc đáo. Hãy chọn màu len phù hợp với ý muốn của bạn.
 3. Texture của len: Len có thể có texture khác nhau, từ len bông mịn đến len bông có sợi. Texture này có thể tạo ra hiệu ứng khác nhau trên hoa hồng len. Thử nghiệm với các loại len khác nhau để xem loại nào tạo ra hiệu ứng bạn muốn.
 4. Chất lượng của len: Chọn len có chất lượng tốt để đảm bảo rằng hoa hồng len của bạn sẽ đẹp và bền. Len tự nhiên thường tốt hơn so với len tổng hợp. Kiểm tra xem len có bất kỳ lỗi nào như vết thâm hoặc sợi bể.
 5. Giá trị len: Len có giá trị khác nhau, và giá có thể biến đổi dựa trên chất lượng, kích thước và màu sắc. Hãy xác định ngân sách của bạn và chọn len phù hợp.
Lựa chọn sợi len để móc hoa hồng len
Lựa chọn sợi len để móc hoa hồng len

Lựa chọn kích thước que móc hoa hồng len

 1. Khi bạn lựa chọn kích thước que móc hoa hồng len, bạn cần xem xét đến một số yếu tố sau đây để đảm bảo rằng que móc phù hợp với hoa hồng bạn muốn tạo:
 2. Kích thước tổng thể của hoa hồng: Đầu tiên, xác định kích thước chung của hoa hồng len mà bạn muốn tạo. Nếu bạn muốn tạo ra bông hoa hồng lớn, bạn nên chọn que móc có độ dài lớn hơn.
 3. Kích thước cánh hoa và lá: Nếu bạn muốn tạo ra hoa hồng len có cánh hoa và lá lớn, bạn cần que móc dài hơn để làm việc với len một cách dễ dàng và có đủ không gian để tạo ra các chi tiết chi tiết.
 4. Loại len và kỹ thuật: Loại len bạn sử dụng và kỹ thuật bạn dùng để móc hoa hồng cũng có thể ảnh hưởng đến kích thước que móc. Nếu bạn sử dụng len dày hơn hoặc kỹ thuật tạo ra cánh hoa rộng hơn, bạn có thể cần que móc dài hơn.
 5. Sự thoải mái khi làm việc: Lựa chọn que móc có độ dài phù hợp với tay của bạn để làm việc thoải mái. Que móc quá ngắn có thể gây khó khăn trong quá trình móc len.
 6. Kiểu hoa hồng: Loại hoa hồng bạn muốn tạo cũng ảnh hưởng đến que móc. Ví dụ, nếu bạn muốn tạo ra bông hoa hồng nhỏ, bạn có thể sử dụng que móc ngắn hơn.
Lựa chọn kích thước que móc hoa hồng len
Lựa chọn kích thước que móc hoa hồng len

Thay đổi màu sắc hoa hồng len

 1. Để thay đổi màu sắc hoa hồng len, bạn có thể sử dụng len có màu sắc khác nhau hoặc sử dụng kỹ thuật màu sắc để tạo ra hiệu ứng mong muốn. Dưới đây là một số cách thay đổi màu sắc hoa hồng len.
 2. Sử dụng len màu khác nhau: Đơn giản nhất, bạn có thể sử dụng len có màu sắc khác nhau để tạo ra hoa hồng len đa dạng về màu sắc. Hãy chọn len có các màu tương tự hoặc phối hợp để tạo ra hoa hồng theo ý muốn.
 3. Kết hợp len khác màu vào cánh hoa: Để tạo ra hiệu ứng màu sắc trên cánh hoa, bạn có thể kết hợp len màu khác vào quy trình làm hoa. Ví dụ, bạn có thể làm một lớp nền màu xanh lá cây cho cánh hoa đỏ để tạo ra hoa hồng có cánh lá xanh và cánh hoa đỏ.
 4. Sử dụng kỹ thuật đan len màu sắc: Kỹ thuật đan len màu sắc là cách thay đổi màu sắc của len trong quá trình làm việc. Bạn có thể sử dụng kỹ thuật này để tạo ra các dải màu hoặc các mảng màu trên hoa hồng len.
 5. Sử dụng mắt cườm và sợi len màu sắc: Bạn có thể sử dụng mắt cườm để thêm các sợi len màu sắc vào hoa hồng. Điều này cho phép bạn tạo ra các chi tiết màu sắc như vòng hoa mắt cườm hoặc các điểm nhấn màu.
Thay đổi màu sắc hoa hồng len
Thay đổi màu sắc hoa hồng len

Thực hành và nhẫn lại khi học cách móc hoa hồng bằng len

 1. Thực hành và kiên nhẫn là hai yếu tố quan trọng khi bạn học cách móc hoa hồng bằng len. Dưới đây là một số lời khuyên để giúp bạn thực hiện quá trình học tập một cách hiệu quả và tận hưởng việc làm hoa hồng len:
 2. Bắt đầu từ các mẫu đơn giản: Nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy bắt đầu từ các mẫu đơn giản và cơ bản. Học cách đan các cánh hoa, lá và cuống hoa một cách cơ bản trước khi chuyển sang các mẫu phức tạp hơn.
 3. Thực hành thường xuyên: Hãy cố gắng thực hành thường xuyên để cải thiện kỹ thuật của bạn. Mỗi lần thực hành, bạn sẽ nắm vững hơn cách làm và trở nên khéo léo hơn.
 4. Chú ý đến chi tiết: Hoa hồng len thường được chú ý đến từng chi tiết nhỏ. Hãy tập trung vào việc tạo ra các cánh hoa, lá và cuống hoa có hình dáng và chi tiết tỉ mỉ.
 5. Kiên nhẫn và không nản chí: Không nên nản chí nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình học tập. Hãy kiên nhẫn và xem mỗi sai lầm là cơ hội để học hỏi và cải thiện.
 6. Xem hướng dẫn và tài liệu: Sử dụng tài liệu học tập, sách và video hướng dẫn để học cách móc hoa hồng len. Những nguồn thông tin này sẽ giúp bạn nắm vững kỹ thuật và cung cấp sự hỗ trợ trong quá trình học tập.
 7. Tham gia cộng đồng: Tham gia vào các cộng đồng hoặc nhóm học tập về len để chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi từ người khác. Bạn có thể theo dõi Fanpage: Hoa Len Handmade và Tik Tok: Hoa Len Handmade Tiệm.
Thực hành và nhẫn lại khi học cách móc hoa hồng bằng len
Thực hành và nhẫn lại khi học cách móc hoa hồng bằng len

Tổng kết cách móc hoa hồng bằng len

Hy vọng qua bài viết này Hoa Len đx giúp bạn học được cách móc hoa hồng bằng len. Chúc bạn sẽ làm được những bông hoa len của chính mình. Học móc len không khó như bạn nghĩ. Hoa len rất vui và mong muốn được truyền cảm hứng cho bạn về cách móc hoa hồng bằng len và rộng hơn nữa là đam mê móc len handmade. 

Bạn cũng có thể mua và trải nghiệm sản phẩm hoa hồng phai  handmade . Chúc bạn thành công. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *