2 cách móc vòng tròn ma thuật (Mr) phổ biến, dễ làm cho người mới

Vòng tròn ma thuật trong móc len

Hầu hết các sản phẩm làm ra bởi móc len đều phải qua các mũi móc cơ bản, một trong số đó là móc vòng tròn ma thuật. Vậy thì bài viết này Hoa Len Handmade sẽ hướng dẫn móc len cơ bản qua 2 cách cực chi tiết. Cùng nhau tìm hiểu nhé.

Vòng tròn ma thuật là gì?

Vòng tròn ma thuật hay viết tắt là “MR” (Magic Ring hoặc Magic Circle trong tiếng Anh) hay người móc lâu năm gọi là chỉ ma thuật, là một kỹ thuật móc len cơ bản nhất để bắt đầu một sản phẩm móc len. Dù tên gọi có khác nhau, kỹ thuật này luôn tạo ra một nền tảng chắc chắn và gọn gàng cho các mũi móc tiếp theo. 

Hình dáng thành phẩm của vòng tròn ma thuật len
Hình dáng thành phẩm của vòng tròn ma thuật len

Dụng cụ chuẩn bị trước khi móc vòng tròn ma thuật

Len milk cotton: loại len có độ dày phù hợp với kim móc 3mm. Một số loại len milk cotton phổ biến dạng dày 4ply là hợp lý nhất, còn muốn móc áo len hay thú bông lớn nên chọn loại 6ply

Màu sắc: Tùy theo sở thích và sản phẩm bạn muốn móc.

Kim móc 3mm là cỡ kim móc phù hợp với độ dày của len, bạn có thể chọn kim gỗ hoặc kim loại tuỳ ý.

Kéo cắt và gim đánh gấu để đánh dấu vị trí mũi móc

Dụng cụ móc vòng tròn ma thuật
Dụng cụ móc vòng tròn ma thuật

Hướng dẫn cách móc vòng tròn ma thuật cho người mới bắt đầu nhanh chóng

Lưu ý: đây là một dạng móc len căn bản mà tôi từng nói trước đây, nếu bạn chưa biết đến thì hãy xem qua vài biết các mũi móc len cơ bản và nâng cao trước khi thực hiện móc vòng tròn này, bạn có thể chọn 1 trong 2 Cách tạo vòng tròn trong móc len như sau:

Cách móc vòng tròn ma thuật mũi đơn

Bước 1: Tạo 1 vòng tròn( cho dây ngắn ở trên dây dài). Úp vòng tròn xuống dưới. Kéo đoạn dây ở giữa vòng tròn ra ngoài. Tạo thành 1 nút thắt.

Bước 1 tạo vòng tròn ma thuật ( thực hiện theo thứ tự từ trên xuống)
Bước 1 tạo vòng tròn ma thuật ( thực hiện theo thứ tự từ trên xuống)

Bước 2: Luồn đầu kim móc qua nút thắt vừa tạo. Sau đó thực hiện thắt 4 mũi bính. Tiếp đến đưa đầu kim vào mũi bính đầu tiên.

Thực hiện bước 2 tạo 3 bính để tạo vòng tròn
Thực hiện bước 2 tạo 3 bính để tạo vòng tròn

Bước 3: Tiến hành móc một mũi dời. Thực hiện móc bính qua sợi dây gần nhất. Tiếp đến đầu kim kéo sợi dây thứ nhất xuống dưới sợi dây thứ 2 và uốn từ trong ra ngoài để tạo thành bính thứ 2.

Thực hiện mũi kép dời hai lần
Thực hiện mũi kép dời hai lần

Nếu bạn cảm thấy hướng dẫn bằng hình ảnh quá khó hiểu cho người mới bắt đầu thì đừng ngần ngại tham gia nhóm ZALO cùng học móc len của tôi để học hỏi và được các chuyên gia móc len lâu năm hỗ trợ móc len nhé!

CTA vào nhóm học móc len

Nào! Tiếp tục đến với bước 4: Qua hai thao tác trên ta đã tạo ra 1 vòng tròn ma thuật. Sau đó thực hiện thắt 3 bính. Tiếp đến là đan mũi kép đơn đầu tiên rồi đánh dấu múi dép đơn đầu tiên bằng ghim đánh dấu. 

Tạo thêm 1 lần 3 bính và đánh dấu binh 1 bằng ghim
Tạo thêm 1 lần 3 bính và đánh dấu binh 1 bằng ghim

Bước 5: Sau 12 lần lặp lại mũi móc kép đơn. Bạn sẽ tạo ra vòng tròn ma thuật. Lúc này bạn gỡ ghim đánh dấu ra và nhớ để ý vị trí mà bạn vừa đánh dấu. Kế tiếp hãy đâm chân kim vào chân móc đầu tiên của vòng tròn ma thuật.

Lặp đi lặp lại tạo mũi kép đơn 12 lần
Lặp đi lặp lại tạo mũi kép đơn 12 lần

Bước 6: Thực hiện mũi dời với sợi len gần nhất và mũi dời với cả 2 sợi len. Lúc này bạn sẽ tạo ra vòng tròn ma thuật làm theo cách móc vòng tròn ma thuật mũi đơn.

Tạo 2 lần mũi kép dời để kết thúc vòng tròn ma thuật
Tạo 2 lần mũi kép dời để kết thúc vòng tròn ma thuật

Móc vòng tròn ma thuật với mũi kép đơn

Lưu ý: Cách làm này khó hơn nhưng có thể điều chỉnh được kích cỡ vòng tròn ma thuật nếu làm sai.

Bước 1: Vòng sợi len qua ngón trỏ và ngón giữa tạo thành hình chữ X. Kéo sợi dây len ra mặt sau của ngón trỏ và ngón giữa.

Tạo hình chữ X qua ngón trỏ và ngón cái
Tạo hình chữ X qua ngón trỏ và ngón cái

Bước 2: Sao khi kéo xong 1 vòng thì ngón cái giữ 2 đầu của sợi dây len. Lật mặt sau của ngón trỏ và ngón giữa. Cho đầu kim đan len xuống dưới sợi len bên phải và lên trên sợi len bên trái. Sau đó kéo đầu kim đan về phía sợi len bên phải. Uốn 1 vòng từ ngoài vào trong. Tạo thành hình tam giác và đỉnh chóp hình tròn.

Tạo thành hình tam giác và chóp tròn nhỏ ở đỉnh
Tạo thành hình tam giác và chóp tròn nhỏ ở đỉnh

Bước 3: Đầu kim móc sẽ móc sợi dây mà ngón cái và áp út đang giữ. Tiếp theo, ta thả cả 2 ngón cái và áp út. Đặt ngón cái lên ngón trỏ để giữ sợi len. Bắt đầu thao tác kéo sợi len vào trong.

Thực hiện móc 1 bính
Thực hiện móc 1 bính

Bước 4: Sau khi tạo thành khung vòng tròn ma thuật. Ta bắt đầu thao tác đan 3 mũi bính bằng cách uốn đầu kim từ ngoài vào trong. Tiếp đến kéo đầu kim ra phía ngoài.

Thắt 3 bính để tạo vòng tròn
Thắt 3 bính để tạo vòng tròn

Bước 5: Sau khi tạo 3 mũi bính thì tiếp tục uốn đầu kim từ ngoài vào trong thêm 1 lần nữa. Sau đó đâm kim móc vào vòng tròn ma thuật. Tiếp theo, thực hiện thao tác tạo mũi kép đơn. Sau khi lặp lại 12 lần tương tự với móc kép đơn như thế bạn sẽ tạo ra vòng tròn như bạn ưng ý.

Thực hiện mũi kép đơn 12 lần
Thực hiện mũi kép đơn 12 lần

Bước 6: Rút sợi dây ngắn để vòng tròn được khép kín. Kết thúc vòng tròn ma thuật bằng cách đâm kim móc vào mũi móc kép đơn đầu tiên. Kéo dây qua mũi móc kép đơn đầu tiên. Vậy là hoàn thành 1 vòng tròn ma thuật.

Rút ngắn sợi dây ngắn hơn đảm bảo sự chắc chắn
Rút ngắn sợi dây ngắn hơn đảm bảo sự chắc chắn

Các sản phẩm có thể móc từ vòng tròn ma thuật

Biết cách làm vòng tròn ma thuật thì các bạn có thể làm các sản phẩm như:

  • Móc thú bông: Thường được sử dụng để bắt đầu móc các bộ phận của thú bông như đầu, thân, tay, chân. Ví dụ: Thú bông Amigurumi, các mẫu thú bông truyền thống như gấu bông, thỏ bông, mèo bông
  • Móc khăn len: Có thể được sử dụng để bắt đầu móc các loại khăn len như khăn quàng cổ, khăn choàng đầu, khăn trải bàn. 
  • Móc mũ len: Magic ring được sử dụng để bắt đầu móc các loại mũ len như mũ len, mũ beret, mũ nồi.
Móc mũ len siêu đẹp tạo ra từ Mr - magic ring
Móc mũ len siêu đẹp tạo ra từ Mr – magic ring
  • Móc áo len: Vòng tròn ma thuật có thể được sử dụng để bắt đầu móc các loại áo len như áo len cổ lọ, áo len cardigan, áo len croptop.
  • Móc giỏ len: Chỉ ma thuật có thể được sử dụng để bắt đầu móc các loại giỏ len như giỏ đựng đồ, giỏ hoa, giỏ quà, đây cũng là một trong những xu hướng móc len nổi lên trong những năm gần đây.

Lưu ý cần nắm khi móc vòng tròn ma thuật

  • Nên chọn mua dụng cụ móc len tại các cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng.
  • Nên bảo quản dụng cụ móc len cẩn thận sau khi sử dụng để tránh bị hư hỏng.
  • Nên sử dụng sợi len có độ dày phù hợp với kim móc để đảm bảo MR được tạo ra đẹp mắt và chắc chắn.
  • Nên kéo sợi len vừa đủ chặt khi tạo vòng tròn ma thuật để tránh bị bung ra. Cần thả lỏng và nắm chặt sợi len linh hoạt
  • Nên móc các mũi móc đầu tiên vào vòng tròn ma thuật một cách cẩn thận để đảm bảo sản phẩm móc len được đẹp mắt và chắc chắn.

Mọi người cùng hỏi

Câu hỏi 1: Sao tôi cũng học cách đan vòng tròn ma thuật thao tác giống hệt hướng dẫn mà lúc thu vòng tròn lại nó không kín vậy ạ?

Trả lời: Thân gửi bạn, Đối với việc vòng tròn không được kín sẽ do 2 nguyên nhân sau: Khi thực hiện thao tác rút dây ngắn bạn chưa rút chặt dây hoặc loại len mà bạn dùng để thực hiện theo hướng dẫn có bán kính khác với loại được lấy làm demo. Cách khắc phục là bạn nên rút lại sợi dây ngắn hoặc tăng số mũi đơn kép lên để làm vòng tròn kín hơn.

Câu hỏi 2: Mới học đan len nhưng muốn thử sức móc len vòng tròn ma thuật được không?

Trả lời: Bạn có thể thử sức làm theo dù bạn mới học móc len. Tuy nhiên có 3 mũi móc bạn cần biết làm từ trước để tránh bị bối rối khi thực hiện theo hướng dẫn đó là mũi bính, mũi đơn và mũi kép đơn (hay còn gọi là mũi F trong móc len).

Bạn vừa tìm hiểu được 2 cách làm vòng tròn ma thuật vô cùng chi tiết qua bài viết này. Hãy bắt tay vào để thực hiện những mẫu len càng đẹp hơn cùng Hoa Len Handmade nhé. Mọi thắc mắc xin liên hệ số điện thoại 0969024103 hoặc fanpage để được giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *