Cách móc hoa tulip bằng len cho người mới

Cách móc hoa tulip bằng len

Bạn vừa mới bắt đầu học móc hoa len. Bạn muốn móc một bông hoa tulip thật đẹp mà tìm mãi vẫn không biết móc như thế nào! Thì đây chính là bài viết dành riêng cho bạn. Để Hoa Len Handmade hướng dẫn bạn cách móc hoa tulip bằng len cho người mới bắt đầu thật đơn giản và dễ dàng ngây bây giờ nha!

Các vật liệu để học cách móc hoa tulip bằng len

Để học cách hoa tulip bằng len bạn cần chuẩn bị những vật liệu như sau nha:

Len sợi để móc hoa tulip bằng  len

Sử dụng 2 màu len một màu len cho lá và 1 màu len cho hoa. Bạn có thể lựa chọn màu len cho lá và màu len cho hoa theo ý thích của mình. Bạn có thể sử dụng len dành cho việc móc là len milk cotton 125g và len milk bò 125g. Đây là loại len cơ bản giúp bạn học cách móc hoa tulip bằng lên dễ nhất.

Len sợi để móc hoa tulip bằng len
Len sợi để móc hoa tulip bằng len

Kim móc hoa len hoa tulip bằng len

Hoa Len Handmade sử dụng kim móc 2.5 mm. Để móc hoa tulip được nhanh và mượt mà thì lựa chọn kim móc là 1 điều rất quan trọng. Nó sẽ giúp cho bạn móc hoa tulip được dễ dàng và đẹp hơn. 

Kim móc hoa tulip len
Kim móc hoa tulip len

Kẽm tạo xương cho hoa tulip bằng len

Chúng mình cần kem dài khoảng 40cm để làm thân của bông hoa tulip bằng len. Phần kẽm nhỏ hơn lá làm xương cho lá và và hoa nữa. Bạn có thể tìm mua kẽm này tại những nơi bán phụ kiện ngành hoa hoặc dùng thép thông thường để chống cháy nha!

Kẽm tạo xương cho hoa tulip bằng len
Kẽm tạo xương cho hoa tulip bằng len

Kìm, súng bắn keo để cắt và dán hoa tulip len

Đây là 2 vậy dùng không thể thiếu để cắt những sợi thép nhỏ và có định lại len bằng súng bắn keo rồi. Nếu bạn không có súng bắn keo cũng có thể dùng keo nến rồi hơ lửa để xài nha. Rất đơn giản đúng không.

Kìm và súng bắn keo để cắt dán hoa tulip bằng len
Kìm và súng bắn keo để cắt dán hoa tulip bằng len

Kéo, kim khâu để cắt và cố định hoa tulip len

Chúng mình dùng kéo để cắt những đường len đã đi xong rồi và dùng kim khâu để cố định những phần không  dùng được sợi len nha!

Kéo và kim khâu để cắt, cố định hoa tulip bằng len
Kéo và kim khâu để cắt, cố định hoa tulip bằng len

Bông gòn để nhồi hoa tulip bằng len

Đây chắc chắn phải có rồi. Chúng mình dùng bông gòn để nhồi vào lõi của bông hoa. Để bông hoa tulip len được tròn đầy và đẹp hơn. Nếu không có bông gòn bạn có thể sử dụng các các vật liệu mềm tường tự để nhồi.

Bông gòn để nhồi hoa tulip bằng len
Bông gòn để nhồi hoa tulip bằng len

Các ký hiệu trong cách móc hoa tulip bằng len

Dưới đây là các ký hiệu viết tắt không chỉ dùng để móc hoa len tulip mà những ký hiệu viết tắt này còn giúp bạn móc các loại hoa len sau này nữa.

Bảng ký hiệu để học cách móc hoa tulip bằng len
Bảng ký hiệu để học cách móc hoa tulip bằng len

 

X: Mũi đơn

T: Mũi nửa kép

F: Mũi kép đơn

V: Tăng Mũi

MR: Vòng tròn ma thuật

SL: Mũi rời

B: Mũi bính

Bảng ký hiệu này là điều cơ bản bạn cần học thuộc khi mới bắt đầu móc hoa len. Hãy nhớ những ký hiệu này trước khi đọc phần hướng dẫn bên dưới nha!

Hình minh hoa các ký hiệu để học cách móc hoa tulip bằng len
Hình minh hoa các ký hiệu để học cách móc hoa tulip bằng len

 

Cách móc hoa tulip bằng len dạng tròn

Tulip là một loại hoa rất đẹp và phổ biến được nhiều người yêu thích. Hoa tulip bằng len handmade cũng vậy rất được ưa chuộng hiện nay. Bởi hoa tulip bằng len handmade có cách móc đơn giản mà lại rất đẹp và bắt mắt. Phổ biến nhất là cách móc hoa tulip bằng len dạng tròn.

Cách móc nụ hoa tulip bằng len dạng tròn

Bước 1: Khi bạn kết thúc 1 hàng móc sẽ tạo sẽ tạo 1SL vào mũi móc đầu tiên và lên 1B để bắt đầu hàng móc mới.

R1: ÔNG, 7X = 7

R2: 7V = 14

R3: (X, V)* 7 = 21

R4: (X, X, V)*7 = 28

R5 – R14: 28X
Bước 2: Móc 1SL, 1B cắt sợi len chừa 1 đoạn dài để khâu nha. Rồi sử dụng thanh kèm dài từ 30 – 40 cm đã chuyển bị lúc đầu gắn và nhồi bông gòn vào hoa bông hoa bạn vừa móc. 

Bước 3: Lúc này bên nối 4 mũi móc để tạo nên búp cho bông hoa. Hãy xỏ sợi len vào kim khâu và nhớ là màu sợi len cùng màu với hoa bạn vừa móc. Tiếm hành khâu từ chân mũi thứ 15. Bạn khâu liên tục 2 vòng từ chân mũi thứ 1 đến chân mũi thứ 15.

Bước 4: Tiếp theo ở mỗi bên còn 13 chân mũi ta sẽ tiến hành đan vào chân mũi thứ 7 của các bên rồi khâu 2 vòng giữa 2 chân mũi. Vậy là đã hoàn thành phần bông hoa tulip dạng tròn rồi.

Cách móc lá hoa tulip bằng len dạng tròn

Móc lá là 1 điều không thể thiếu. Bông hoa len tulip có là sẽ đẹp và tự nhiên hơn rất nhiều.

Bước 1: Tạo 28B. Lúc này bạn đi sợi kẽm mỏng vào chân các mũi trong quá trình móc để tạo xương cho lá. 

Bước 2: Bạn hãy bỏ 1B và bắt đầu từ mũi bính thứ 2 tính từ kim móc. R1, 2X, 2T, 18F, 2T, 2X, 3X có cùng chung 1 chân. 

Bước 3: Móc xong bạn xoay qua và móc tiếp phần lá đối xứng của bên còn lại. Theo công thức R2, 2X, 2T, 18F, 2T, 2X và móc tiếp 1SL cắt sợi và dấu dây là hoàn thành 1 lá hoa tulip dạng tròn rất đẹp rồi.

Hoàn thiện sản phẩm hoa tulip bằng len tròn

Sau khi đã móc xong hoa và phần lá của bông hoa tulip thì đây chính là bước quan trọng nhất để xem bông hoa của bạn đẹp hay không. Cũng ghép phần hoa và phần lá vừa móc ở trên lại nào!

Bước 1: Dùng súng bắn keo vào thanh kẽm bạn dùng để làm cành hoa. Nhớ bắn đều keo nha. Rồi lấy sợi len màu xanh quấn quanh phần thân kẽm. Nhớ quấn đều tay không chặt cũng không lỏng và không đè lên nhau nha. 

Bước 2: Sau khi quấn được 1 phần 3 thanh kẽm bạn có thể nẹp phần vừa móc vào cành và tiếp tục quấn dây cho đến hết cành. 1 cành có thể dùng dùng nhiều lá và căn chỉnh khoảng cách của lá tùy theo ý bạn nha.

Bước 3: Cắt phần sợi len thừa rồi lấy keo dán lại thật cẩn thận để khi cắm hay sử dụng len không bị bung ra. Vậy là bạn đã biết cách móc hoa tulip bằng len dạng tròn rồi đó. 

Thành phẩm khi học cách móc hoa tulip bằng len dạng tròn
Thành phẩm khi học cách móc hoa tulip bằng len dạng tròn

Cách móc hoa tulip ghép cánh

Vừa móc hoa tulip dạng tròn thì đây sẽ là thử thách tiếp theo dành cho bạn. Móc hoa tulip bằng len dạng cánh. Móc hoa tulip bằng len dạng cánh chỉ khó hơn một xíu thôi. Nhưng đổi lại bông hoa sẽ rất đẹp và tinh tế. 

Về phần nguyên liệu thì vẫn giống như ở trên. Cùng Hoa Len móc hoa tulip bằng len dạng cánh ngay bây giờ nha!

Cách móc cánh hoa tulip nhỏ

Chúng ta sẽ tiến hành móc cánh hoa tulip nhỏ với số lượng 3 cánh nhỏ.

Bước 1: Móc cánh hoa tulip nhỏ.

R1: 15B

R2: Bạn bỏ chân đầu tiên, móc vào chân thứ 2 tính từ kim móc theo công thức: 1SL, 1X, 1T, 8F, T, 1X, 1SL. Sẽ tạo ra được nửa cánh hoa theo chiều dọc.

Bước 2: Bạn hay xoay và móc theo hướng ngược lại của hàng bím: 1SL, 1X, T, 8F, T, 1X, 1SL. Rồi SL vào 1 mũi đầu tiên lên 1B để tiến hành móc hàng.

Bước 3: R3 móc X xung quanh, SL chốt sợi và dấu sợi thừa. Lặp lại các bước để tạo ra đủ 3 cánh hoa tulip nhỏ nha!

Cách móc cánh hoa tulip lớn

Bạn càn móc 3 cánh hoa tulip lớn để tao ra 1 bông hoa tulip len dạng cánh.

Bước 1: R1: 15B

R2: Bỏ chân đầu tiên, móc đầu chân thứ 2, tính từ kim móc của bạn theo công thức: 1SL, 1X, T, 8F, T, 1X, 1SL.

Bước 2: Tiến hành xoay theo hướng ngược lại của hàng bính vừa thắt rồi tiếp tục móc theo công thức: 1SL, 1X, T, 8F, T, 1X, 1SL. Tiếp theo SL đến đầu mũi thứ nhất, lên 1B bắt đầu móc hàng. 

Bước 3: Cuối cùng móc X xung quanh và SL chốt sợi dấu sợi len thừa là đã hoàn thiện 1 cánh hoa len tulip lớn.

Hoàn thiện sản phẩm hoa tulip ghép cánh

Chúng ta vừa móc xong 3 cánh hoa tulip nhỏ và 3 cánh hoa tulip lớn ở phần trên còn phần móc lá cũng tương tự như móc lá của hoa tulip tròn.

Tiến hành tạo bông hoa tulip bằng cách ghép các cánh hoa nhỏ và to vừa đan lại với nhau.

Bước 1: Dòng keo để dán 3 mép cánh hoa nhỏ lại với nhau. Chú ý chỉ dán keo đến ⅓ chiều cao của cánh hoa. Khi dán 3 cánh hoa phải chụp lại với nhau. 

Bước 2: Dùng keo cố định 3 cánh hoa nhỏ ở bước 1 vào chính giữa cành kẽm mà chúng ta chuẩn bị để làm cành hoa. Rồi dán 3  cánh hoa lớn còn lại so le với 3 cánh hoa nhỏ đã dán ở bước 1. 

Bước 3: Dùng kim khâu phần để của của cánh hóa vừa dán lại với nhau. Cuối cùng là gắn lá và quấn sợi len tạo thân cho bông hoa tương tự như  hoa tulip tròn mình đã hướng dẫn ở trên nha! Chú ý quấn sợi len tạo thân đều tay và thật chắc chắn mà vẫn đảm bảo về mặt thẩm mỹ nữa.

Hoàn thiện sản phẩm hoa tulip ghép cánh
Hoàn thiện sản phẩm hoa tulip ghép cánh

Tổng kết cách móc hoa tulip bằng len

Bạn và Hoa Len Handmade chúng mình vừa tìm hiểu và học được 2 cách móc hoa tulip bằng len. Cách móc hoa tulip len dạng tròn thể hiện sự đơn giản và dễ thương. Còn cách móc hoa tulip dạng cánh khó hơn 1 chút thể hiện sự tinh tế và tỉ mỉ cũng như thử thách sự kiên nhẫn của bạn.

Sản phẩm hoàn thiện khi học cách móc hoa tulip bằng len
Sản phẩm hoàn thiện khi học cách móc hoa tulip bằng len

Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ nắm được và thực hành thành công 2 cách móc hoa tulip bằng len trên. Cũng như có thêm niềm đam mê với móc len handmade đặc biệt là hoa len. Rèn luyện được sự kiển nhẫn và tỉ mỉ khi học cách móc hoa tulip bằng len. Chúc bạn thành công mãi yêu.

À bạn có thể theo dõi chúng mình trên Fanpage: Hoa Len Handmade và Tiktok: Hoa Len Handmade Tiệm để học được nhiều cách móc hoa len khác chưa không chỉ dừng lại ở cách móc hoa tulip bằng len đâu nha! Cảm ơn bạn rất nhiều <3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *